Chùa Cái Bầu - Chốn tâm linh giữa mây trời, non nước


Đào thắm khoe sắc đón Xuân sang 
Thanh tịnh thiền môn chút ngỡ ngàng 
Lữ khách mông lung chợt tỉnh thức 
Hồi chuông tịnh trí mãi ngân vang...
 
Cách trung tâm Thành Phố Hạ Long khoảng 65km, chùa Cái Bầu - Thiền viện Giác Tâm với khuôn viên hơn 6000 m2 quả thực như chốn bồng lai tiên cảnh giữa mênh mông đất trời. Một khung cảnh nên thơ nơi khoảng sân tại chùa Cái Bầu, hòa cùng tiếng chuông uy nghiêm, theo gió biển rì rào khiến tâm ta như quên hết bao muộn phiền. 
Chùa Cái Bầu ở thôn 1, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, còn có tên gọi Thiền viện Giác Tâm, một trong hai thiền viện Phật giáo lớn của Quảng Ninh. Chùa Cái Bầu - Thiền viện Giác Tâm được xây dựng trên nền chùa Phúc Linh Tự (có từ thời Trần cách đây trên 700 năm). Vùng đất linh thiêng này cũng là nơi còn ghi dấu những chiến công trong cuộc chiến chống quân Nguyên Mông xâm lược của nhà Trần.
 


Từ năm 2007, chùa đã được quy hoạch, đầu tư xây dựng lại khang trang, xứng với những giá trị lịch sử, văn hoá to lớn của nơi đây. Chùa ở gần khu du lịch Bãi Dài nổi tiếng với vẻ đẹp hoang sơ bên bờ Vịnh Bái Tử Long. Địa thế lưng tựa núi, phía trước hướng ra biển, chùa Cái Bầu uy nghi giữa muôn trùng sóng nước. Giữa xanh mướt những cỏ cây, hoa lá, là một quần thể kiến trúc đẹp hài hòa, mang lại cảm giác thanh tĩnh đến lạ kỳ.
Từ cổng tam quan hướng nhìn ra biển, tôn tượng Đức Quán Âm Nam Hải uy nghi khiến tôi lặng người khi được chiêm ngưỡng cảnh đẹp tâm linh giữa biển trời Đông Bắc. Với tôi, tôn tượng Ngài bên bờ biển, được thiết kế hai mặt, một mặt hướng vào Thiền viện, mặt kia hướng ra Vịnh Bái Tử Long là điểm nhấn ấn tượng nhất của chùa Cái Bầu - Thiền viện Giác Tâm. 

Tin liên quan

Giới thiệu chung