VỊ TRÍ ĐỊA LÝ
Diện tích : 329 241 km2 
Dân số : 80 902 400 người (nam 2003) 
Kinh tuyến: 1020 08' - 1090 28' Ðông 
Vi tuyến : 80 02' - 230 23' Bắc

Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam là một dải đất hình chữ S, nằm ở trung tâm khu vực Đông Nam Á, Ở phía Đông bán đảo Đông Dương, phía Bắc giáp Trung Quốc, Phía Tây giáp Lào, Campuchia, phía đông và Nam thông ra biển đông và Thái Bình Dương. Bờ biển Việt Nam dài 3260km, biên giới đất liền dài 3 703km. Trên đất liền, từ điểm cực Bắc đến điểm cực Nam ( theo đường chim bay) dài 1650 km, từ điểm cực Đông sang điểm cực Tây nới rộng nhất 600 km ( Bắc Bộ), 400 km (Nam Bộ), nơi hẹp nhất 50km (Quảng Bình. 
Việt Nam là đầu mối giao thông từ Ấn Độ Dương sang Thái Bình Dương.
KHÍ HẬU

Việt Nam nằm hòan toàn trong vòng đai nhiệt đới của nửa cầu Bắc, thiên về chí tuyến hơn là phía xích đạo. 

Vị trí đó đã tạo cho Việt Nam có 1 nền nhiệt độ cao. Nhiệt độ trung bình hàng năm 22ºC đến 27ºC. Hàng năm có khỏang 100 ngày mưa với lượng mưa trung bình từ 1.500 đến 2.000mm. độ ẩm không khí trên dưới 80%. Số giờ nắng khỏang 1.500 - 2.000 giớ, nhiệt bức xạ trung bình 100kcal/cm². 

Chế độ gió mùa cũng làm cho tính chất nhiệt đới ẩm của thiên nhiên Việt Nam thay đổi.Nhìn chung, Việt Nam có một mùa nóng, mưa nhiều và mô mùa tương đối lạnh, ít mưa. Trên nền nhiệt độ chung đó, khí hậu của tỉnh phía bắc (từ đèo Hải Vân trở ra Bắc )thay đổi theo bốn mùa: Xuân , Hạ, Thu , Đông

Do ảnh hưởng gió mùa, hơn nửa sự phức tạp về địa hình nên khí hậu Việt Nam luôn thay đổi trong năm, từ giữa năm này so với năm khác và giữa nơi này so với nơi khác ( từ Bắc xuống Nam từ thấp lên cao).
ĐỊA HÌNH
  
Vùng núi Đông Bắc (còn gọi là Việt Bắc)

Kéo dài từ thung lũng sông Hồng đến Vịnh Bắc Bộ. Tại đây có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như các động Tam Thanh, Nhị Thanh (Lạng Sơn), hang Pắc Pó, thác Bản Giốc (Cao Bằng), hồ Ba Bể(Bắc Cạn), núi Yên Tử, Vịnh Hạ Long di sản thế giới (Quảng Ninh). Đỉnh núi Tây Côn Lĩnh cao nhất vùng Đông Bắc: 2431m.

Vùng núi Tây Bắc

Kéo dài từ biên giới phía bắc (Giáp Trung Quốc) tới miền Tây tỉnh Thanh Hóa). Đây là vùng núi cao hùng vĩ, có Sa Pa (Lào Cai) ở độ cao 1500m so với mặt biển, nơi nghỉ mát lý tưởng, nơ tập trung đông các dân tộc người H'Mông, dao, Kinh, Tày... 
Vùng núi Tâ Bắc còn có di tích chiến trường lừng danh Điện Biên Phủ và đỉnh núi Phan - Xi - Păng, cao 3143m.

Vùng núi Trường Sơn Bắc 

Từ miền Tây tỉnh Thanh Hóa đến vùng núi Quảng Nam Đà Nẵng, có động Phong Nha di sản thế giới (Quảng BÌnh) kỳ thú và những đường đèo nổi tiếng như đèo Ngang, đèo Hải Vân... Đặc biệt có đường mòn Hồ Chí Minh được thế giới biết đến bởi nhiều kỳ tích của người Việt Nam trong cuộc kháng chiến vĩ đại lần thứ 2.

Vùng núi Trường Sơn Nam 

Nằm ở phái Tây các tỉnh Nam Trung Bộ . Sau những khối núi đồ sộ là một vùng núi đồ sộ là vùng đất rộng lớn được gọi là Tây Nguyên (cao nguyên phía Tây). Vùng đất đầy huyền thoại này còn chứa đựng nhiều bí ẩn về thực vât, động vât, nhất là nền văn hóa đặc sắc của bộ tộc ít người. Thành phố Đà Lạt, nơi nghỉ mát lý tưởng được hình thành cuối thế kỳ 19.

Việt Nam có hai đồng bằng lớn là đồng bằng sông thổ sông Hồng và đồng bằng châu thổ sông Cửu Long.. 


Đồng Bằng Sông Hồng (đồng bằng Bắc Bộ) 

Rộng khoảng 15 000km2 được bồi tụ bởi phù sa của hai con sông lớn là Sông Hồng và sông Thái Bình. Đây là địa bàn cư trú của người Việt cổ, cũng là nơi hình thành nền văn minh lúa nước.

Đồng Bằng sông Cửu Long (Đồng bằng Nam Bộ) 

Rộng khoảng 36 000km2, là vùng đất phì nhiêu, khí hậu thuận lợi. Đây là vựa lúa lớn nhất Việt Nam. 
Trên lãnh thổ Việt Nam có hàng nghìn con sông lớn, nhỏ. Dọc bờ biển, cứ khỏang 20m lại có 1 cửa sông, do đó hệ thống giao thông thủy khá thuận lợi. 
Hai hệ thống sông quan trọng là sông Hồng ở miền Bắc và sông MeKong (còn gọi là Cửu Long) ở miền Nam. 

Việt Nam có 3 260km bờ biển, nếu có dịp đi dọc theo bờ biển Việt Nam bạn sẽ đắm mình trong làn nước xanh của những bãi biển đẹp nhừ Trà Cổ, Sầm Sơn, Lăng Cô, Non Nước, Nha Trang, Vũng Tàu, Hà Tiên... Có nơi núi ăn lan ra biển tạo thành vẻ đẹp kỳ thú như Vịnh Hạ Long, đã được UNESCO công nhận là di sản thiên hiên thế giới. 
Việt Nam có nhiều hải cảng lớn như Hải Phòng, Đà Nẵng, Qui Nhơn , Cam Ranh, Vũng Tàu , Sài Gòn,... 
Giữa vùng biển Việt Nam còn có hệ thống đảo và quần đảo gồm hàng ngàn đảo lớn nhỏ nằm rải rác từ Bắc đến Nam, trong đó có hai quần đảo Hòang Sa và Trường Sa. 
Rừng và đất chiếm một diện tích lớn trên lãnh thổ Việt Nam . Các khu rừng quốc gia được nhà nước bảo vệ và có kế họach phát triển du lịch sinh thái bền vững. Những khu rừng quí đó được thiên hiên "ban tặng cho nhiều địa phương trên cả nước: rừng Ba Vì (Hà Tây), rừng Cát Bà (Hải Phòng), rừng Cúc Phương (Ninh Bình), rừng Bạch Mã (Huế), rừng Cát Tiên (đồng Nai), rừng Côn Đảo v.v.. 
Viê Nam là nước có nguồn tài nguyên khó sản phong phú. Dưới lòng đất có nhiều khóang sản quí như : thép, kẽm, bạc, vàng, angtimoan, đá quí, than đá. Ở thềm lục địa của Việt Nam có nhiều dầu mỏ, khí đốt. 
Nguồn suôí nước khóang cũng rất phong phú: suối khóang Quang Hanh (Quảng Ninh), suối khóang Hội Vân (Bình Định), suối khoáng Vĩnh Hảo (Bình Thuận), suối khoáng Dục Mỹ(Nha Trang), Suối khóang Kim Bôi (Hòa Bình) v.v..
 
 Nguồn: Sưu tầm

Giới thiệu chung